Thủ tục làm bảo hiểm xe ô tô 4 bước cực đơn giản

Thủ tục làm bảo hiểm xe ô tô 4 bước cực đơn giản
08/02/2023 02:52 PM 661 Lượt xem

           Khi tham gia giao thông trên đường, dù đã cẩn thận hết mức có thể nhưng vẫn có những trường hợp không may khi người điều khiển ô tô xảy ra va chạm với các phương tiện khác.

           Hiện nay, theo quy định hiện hành, mọi phương tiện ô tô khi lưu thông đều phải có đầy đủ các giấy tờ liên quan, bao gồm cả bảo hiểm.

           Bảo hiểm sẽ là cơ sở để các chủ xe được giải quyết quyền lợi khi xe hoặc người xảy ra tổn thất. Nếu xảy ra tai nạn, các lái xe cần thực hiện các thủ tục làm bảo hiểm xe ô tô như sau:

BƯỚC 1:

Cần thông báo với cơ quan bảo hiểm về vụ tai nạn

Bước đầu tiên của quy trình thủ tục làm bảo hiểm xe ô tô khi xảy ra tai nạn đó là bạn cần nhanh chóng liên hệ với người phụ trách tại đơn vị mua bảo hiểm. Đưa ra yêu cầu bên bảo hiểm tiến hành quy trình xử lý bồi thường các thiệt hại. Thông thường, lái xe sẽ liên hệ qua các sau:

        Tài xế lúc này cần thông báo cho đơn vị bảo hiểm những thông tin như: Thời gian, địa điểm và quá trình xảy ra vụ tai nạn; Biển kiểm soát xe, thông tin họ tên, số điện thoại của người đang thực hiện thông báo.

        Để có thể hưởng đúng các quyền lợi trong gói bảo hiểm ô tô đã mua, không bị phạt theo các chế tài do sai sót chủ quan, tài xế cần bắt buộc thực hiện theo các quy định này.

        Hiện nay chi phí áp dụng cho chế tài phát nằm trong khoảng từ 10 – 50% toàn bộ mức phí cần bỏ ra để bồi thường cho vụ tai nạn. Thậm chí, còn có một số trường hợp tài xế không nhận được bồi thường bảo hiểm ở một số đơn vị khi vi phạm về quy định thông báo va chạm giao thông.

BƯỚC 2:

Thủ tục làm bảo hiểm xe ô tô – Giám định các tổn thất

Sau khi nhận được thông báo từ chủ xe, các nhân viên giám định tại đơn vị bảo hiểm có trách nhiệm tới hiện trường vụ giao thông để bắt đầu tiến hành kiểm tra hiện trường thực tế. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp người giám định không thể tới gồm:

BƯỚC 3:

Các quy định về việc giám định bồi thường

         Trong thủ tục làm bảo hiểm xe ô tô sẽ có những quy định cụ thể về việc các đơn vị bảo hiểm tiến hành giám định mức độ bồi thường thiệt hại. Theo đó, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ kể từ thời điểm xe bị hư hại đưa về nơi sửa chữa, các giám định sẽ nhanh chóng xác nhận xe đang có những thiệt hại nào.

          Lúc này, nhân viên giám định được đơn vị bảo hiểm trực tiếp ủy quyền hoàn toàn mọi quyết định đối với xe hư hại đó, nên thay mới các bộ phận hỏng hóc hay thực hiện sửa chữa. Người giám định cùng với chủ xe và các bên liên quan sẽ có Biên bản giám định cụ thể, trong đó phải có chữ ký của giám định cũng như đại diện phía công ty bảo hiểm.

1- Ở trường hợp xe chỉ cần sửa chữa:

2 - Trường hợp sử dụng tiền để bồi thường:

BƯỚC 4:

Xử lý bồi thường

         Sau khi xe đã thay mới hoặc sửa chữa xong các hỏng hóc, đảm bảo hợp lệ, đầy đủ các giấy tờ hồ sơ liên quan, trong thời gian quy định, đơn vị bảo hiểm sẽ tiến hành thanh toán đầy đủ các chi phí.

         Chủ xe cũng cần ký vào biên bản nghiệm thu xe, các hợp đồng và thanh lý cũng như nhận xe về nguyên trạng ban đầu.

            Sau đó nhận xe từ đơn vị sửa chữa.

Tham khảo

MỘT SỐ BẢO HIỂM Ô TÔ PHỔ BIẾN

Bảo hiểm ô tô có khá nhiều loại hình khác nhau, để sử dụng đúng cũng như đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông, lái xe cần biết ô tô sẽ có những loại bảo hiểm nào.

Dưới đây là các loại bảo hiểm ô tô đang được áp dụng hiện nay:

ĐƠN VỊ BẢO HIỂM LIÊN KẾT SỐ 1 TẠI GARAGE THÀNH LONG PHÁT

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline